Tảo xoắn Chile trong Văn hóa ẩm thực của người dân Chile
Tảo biển Chile, hay tảo xoắn Chile trong tiếng bản địa được gọi là Cochayuyo. Đây là một loại thực vật biển đã và đang nuôi sống nhiều người dân Chile, do đó nó gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân Chile.
Ngày nay dù kinh tế phát triển và nguồn thực phẩm phong phú hơn, đa dạng hơn nhưng các món ăn từ tảo biển vẫn được nhiều người dân Chile ưa chuộng.
Một số món ăn truyền thống được làm từ tảo xoắn Chile có thể kể đến như: Salad, món hầm hay món ceviches.
1. Món Ceviche
Ceviches là món ăn phổ biến ở các vùng ven biển Thái Bình Dương phía Tây Mỹ Latinh, là một món ăn sống, được chế biến bằng cách tẩm ướp trong nước chanh tươi, phổ biến nhất là chanh vỏ vàng hoặc chanh vỏ xanh và nêm với Aji, ớt hoặc rau gia vị gồm hành tây băm nhỏ, muối và rau mùi.
Cách làm:
Nguyên liệu:
-
1 bát cochayuyo/tảo xoắn Chile cắt nhỏ vừa ăn
-
½ cốc nước chanh
-
Ngò tươi/ rau mùi ta.
-
ớt bột vàng
-
1 củ hành tím
-
Muối và dầu ô liu
Cách làm:
- Đun sôi cochayuyo/tảo Chile và để yên trong 30 phút.
- Cắt nhỏ rau, hành tìm rồi trộn đều cùng với cochayuyo. Nêm nếm cho vừa ăn với chanh, muối và dầu ô liu.
- Ăn kèm cùng bánh mì nướng.
2. Salad tảo xoắn/tảo biển Chile
Nguyên liệu:
- Tảo Chile, cà chua bi, ớt chuông, hành tây và mùi tây.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, dầu oliu, chanh, tỏi, gừng.
Cách làm:
- Tảo ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Tỏi, gừng rửa sạch, băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bổ đôi.
- Ớt chuông, hành tây, rau rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Cho dầu ô liu vào 1 cái bát lớn, thêm nước cốt chanh, tỏi và gừng băm nhỏ, muối, đường, hạt nêm rồi cho tảo vào đảo cùng cho ngấm, sau cùng cho các loại rau vào trộn cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
3. Món hầm với tảo xoắn Chile(Charquicán de Cochayuyo)
Thành phần nguyên liệu:
- Tảo xoắn/tảo biển Chike
- Nửa cân bí ngô
- 12 củ khoai tây lớn
- 250g đậu xanh
- 100g đậu Hà Lan
- Một bắpngô
- Một củ hành tây
- Hai muỗng canh dầu
- Tỏi, muối và hạt tiêu
Hướng dẫn:
- Ngâm cochayuyo trong nước lạnh với một cốc giấm qua đêm.
- Ngày hôm sau, rửa sạch rồi đun sôi trong một giờ trong nước với một nhúm muối. Sau khi nấu chín, để nguội rồi thái tảo thành hạt lựu.
- Gọt vỏ khoai tây và chia thành bốn, làm tương tự với bí ngô. Luộc khoai tây trong nước muối, bí ngô, đậu xanh và đậu Hà Lan, trong nửa giờ rồi vớt ra.
- Băm nhỏ hành tây thành hình vuông và chiên trong dầu với tỏi, ớt và hạt tiêu.
- Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu vào 1 nồi lớn, thêm gia vị và nước đun sôi và khuấy đều. Nêm nếm gai vị vừa ăn.
Trên đây là một số món ăn truyền thống được chế biến từ tảo biển Chile của người dân bản địa, các bạn có thể tham khảo để nấu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và cho gia đình của mình bạn nhé.
Chúc các bạn thành công.