Nhiều bạn bị hấp dẫn bởi hương vị dai giòn sần sật của tảo biển Chile. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì nhiều bạn sẽ không thưởng thức được vì tảo có mùi tanh rất đặc trưng của biển cả. Vậy tại sao tảo có mùi tanh? Cùng tìm hiểu với chúng mình nhé.
Tại sao tảo biển Chile có mùi tanh?
Nguồn gốc của tảo biển Chile
- Tảo biển Chile là một loại tảo bẹ, có kích thước lớn, được tìm thấy trên các bờ biển của Chile, miền nam New Zealand và Đảo Macquarie.
- Là một loài tảo, không có bọt khí, nhưng có khả năng trôi nổi do cấu trúc tổ ong độc đáo bên trong tảo.
- Tảo có màu xanh lá cây đến nâu vàng với kết cấu bên ngoài như da, bên trong có cấu trúc dạng tổ ong.
Tại sao tảo có mùi tanh?
- Giống như hầu hết các loại sinh vật biển khác, tảo biển Chile mang một mùi tanh đặc trưng của biển.
- Lý do chủ yếu bắt nguồn từ môi trường sống chung của chúng là đại dương.
- Rong biển/ tảo biển hấp thụ hỗn hợp các hợp chất hữu cơ, bao gồm muối, axit amin và khoáng chất từ nước biển, góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của chúng.
- Ngoài ra tảo biển/rong biển có chứa các axit amin như glutamate và một số axit béo làm cho rong biển có hương vị biển đặc biệt- mùi tanh.
- Các loại tảo biển/rong biển giàu i-ốt, đây cũng là một trong những thành phần khiến chúng mang hương vị của biển – vị tanh.
Một số cách khử tanh hiệu quả
1. Rửa sạch bằng muối
- Đối với rong biển khô, ngâm rong biển trong nước khoảng 5 – 10 phút cho rong nở ra.
- Sau đó bóp nhẹ rong biển với muối rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Muối có tác dụng khử hầu hết mùi tanh, nhớt của rong biển/tảo biển.
2. Dùng gừng khử tanh
- Như đã biết, gừng có tác dụng khử mùi rất tốt, chúng ta thường thấy gừng được ướp trong các món cá để giúp khử mùi hôi, tanh.
- Với rong biển cũng vậy, khi ngâm rong biển vào nước bạn cho vài lát gừng giã nhuyễn, khi rong biển hút nước và nở ra, mùi gừng sẽ khử mùi tanh của rong biển.
- Khi trần tảo biển Chile bạn cho thêm chút gừng cũng sẽ giúp khử mùi tanh rất tốt.
3. Sử dụng các loại gia vị trong chế biến
- Khi chế biến rong biển thành các món như canh rong biển, gỏi rong biển, rong biển nướng tỏi… nên dùng và nêm thêm gia vị như mè, hành, tỏi để át đi mùi tanh của rong biển. rong biển.
- Thức ăn cũng sẽ thơm hơn, thơm hơn và dễ ăn hơn.
- Với tảo bạn có thể kết hợp với sả, riềng, rau thơm như hành, thì là… vừa giúp khử tanh vừa giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.
LIÊN HỆ MUA TẢO GIÁ SỈ TẠI ĐÂY.
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM GLIFEFOOD
– Sống thật xanh –
Holtine/Zalo Mr. Minh Tiến: 0903.464.808