Tác dụng của chất đạm trong tảo xoắn Chile 2024

Protein hay còn gọi là chất đạm, là phân tử sinh học, hay đại phân tử, gồm nhiều amino acid liên kết lại với nhau. Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống.

Chất đạm và vai trò của nó với cơ thể.

1. Khái niệm

  • Protein hay còn gọi là chất đạm, là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, liên kết với nhau bởi liên kết peptid.
  • acid amin là những hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng chứa nhóm chức amin (-NH2) và acid carboxylic (-COOH), cùng với một mạch bên (side-chain; nhóm R) nhất định ở mỗi amino acid.
  • Các protein khác nhau chủ yếu do về trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định.
  • Trong tự nhiên có khoảng 20 acid amin, trong đó có 9 acid amin thiết yếu cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài.
Cấu trúc phân tử axit amin, tạo lên chất đạm.
Cấu trúc phân tử axit amin tạo lên chất đạm.

 

Cấu trúc hóa học của liên kết peptide.
Cấu trúc hóa học của liên kết peptide

2. Vai trò

  • Protein/chất đạm chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào, là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung hàng ngày.
  • Là enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa, quá trình trao đổi chất.
  • Protein vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức căn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào.
  • Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.
  • Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là các interferon giúp chống lại virut, các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Protein có vai trò như chất đệm, giúp cân bằng pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion.
  • Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm 10-15% năng lượng của khẩu phần ăn.

Đạm thực vật và hàm lượng đạm trong tảo Chile

1. Đạm thực vật là gì?

2. Hàm lượng chất đạm trong tảo Chile

  • Về mặt khoa học, đạm thực vật còn được gọi là protein không đầy đủ vì có giá trị sinh học kém hơn do thiếu một hoặc nhiều acid amin thiết yếu.
  • Do đó nếu bạn ăn chay trường thì nên ăn đa dạng các loại rau, củ, hạt, nấm,tảo... để cung cấp đủ lượng axit amin thiết yếu, cấu tạo lên protein cho cơ thể.
  • Trong 100g tảo biển Chile khô chứa 12g chất đạm.
  • Cơ thể người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 0,8 gam protein trên 1kg cân nặng.
  • Trong văn hóa ấm thực của người Chile, tảo biển được sử dụng như một nguồn thực phẩm thiết yếu trong nhiều món ăn của người dân, nhiều đầu bếp dùng tảo thay thế thịt trong nhiều món ăn.
Tảo xoắn trong văn hóa ẩm thực của người dân Chile.
Tảo xoắn trong văn hóa ẩm thực của người dân Chile.

3. Các loại thực vật giàu đạm

8 loại hạt giàu đạm thực vật:

  1. Hạt diêm mạch ( Quinoa ): 4,4 g protein
  2. Hạt hạnh nhân: 21 g protein
  3. Hạt điều: 18 g protein
  4. Hạt Chia: 17 g protein
  5. Hạt lanh: 18 g protein
  6. Hạt gai dầu: 31,56 g protein
  7. Hạt hướng dương: 21 g protein
  8. Hạt bí ngô: 19 g protein

Trong các loại hạt trên mỗi chén hạt diêm mạch có chứa tới hơn 14.1 gram đạm, bao gồm 9 loại axit amin cần thiết đối với cơ thể, chính vì thế, hạt diêm mạch có thể cung cấp nguồn chất đạm tuyệt hảo và được coi là nguồn protein hoàn chỉnh

Chất đạm
Chất đạm chứa trong hầu hết các loại thực vật đặc biệt là các loại hạt, rau màu xanh đậm, rong biển, nấm…

Các loại rau màu xanh đậm giàu đạm

  1. 100 gram cải xoong chứa 2,3 gram protein chiếm 50% lượng calo.
  2. 100 gram rau bina/ cải bó xôi chứa 2,9 gram. Protein chiếm 30% lượng calo trong rau bina chứa tất cả các axit amin thiết yếu.
  3. 100 gram cải thìa chứa 1,5 gram protein chiếm 28% lượng calo.
  4. 100 gram măng tây chứa 2,2 gram protein chiếm 27% lượng calo trong măng tây.
  5. 100 gram bông cải xanh có thể cung cấp 34 calo bao gồm 2,8 gram protein chiếm 20% năng lượng chứa các axit amin thiết yếu.

100 gram tảo biển Chi Lê chứa 12 g chất đạm cùng các khoáng chất thiết yếu như I-ốt, canxi, magie, chất xơ, các chất chống oxy hóa… vừa giúp cơ thể khỏe mạnh lại có thể chế biến thành rất nhiều món chay ngon cho gia đình.

Trên đây là một số thông tin về chất đạm và vai trò của nó với cơ thể.

Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm ấm cúng, an lành và vui vẻ với tảo biển Chi Lê nhé!

LIÊN HỆ MUA TẢO TẠI.

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM GLIFEFOOD
– Sống thật xanh –
Holtine/Zalo Mr. Minh Tiến: 0903.464.808

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0903.464.808