Một chế độ ăn nhiều chất xơ được cho là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu xem chúng là gì? Và vai trò của chúng trong cơ thể nhé.
Chất xơ là gì?
1. Khái niệm
- Chất xơ là khái niệm chỉ chung cho các loại phân tử cacbonhydrat có nhiều trong rau củ hạt mà cơ thể không tiêu hóa được.
- Cacbonhydrat là một chất hữu cơ có chứa 3 nguyên tố là carbon (C), oxy (O) và hydro (H) với tỷ lệ H:O = 2:1.
- Carbohydrat cấu tạo nên hầu hết các vật chất hữu cơ trên Trái Đất do các vai trò bao quát của chúng trong tất cả các dạng sống.
- Chất xơ được tìm thấy nhiều trong rau củ, trái cây và các loại hạt.
2. Các loại chất xơ
Có 2 loại chất xơ:
- Chất xơ hòa tan: loại chất xơ này hòa tan trong nước tạo thành chất liệu giống như gel và được chuyển hóa bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Nó có thể giúp giảm mức cholesterol và glucose trong máu.
- Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong yến mạch, đậu Hà Lan, đậu, táo, trái cây họ cam quýt, cà rốt, lúa mạch và psyllium.
- Chất xơ không hòa tan: không tan trong nước, giúp ngăn ngừa táo bón.
- Nó có nhiều trong bột lúa mì nguyên chất, cám lúa mì, các loại hạt, đậu và rau như súp lơ, đậu xanh và khoai tây.
3. Tác dụng
- Duy trì sức khỏe đường ruột.
- Chất xơ giúp tăng khối lượng và làm mềm phân, qua đó thúc đẩy sự co bóp của đường ruột, giảm táo bón.
- Chất xơ giúp làm chậm quá trình chuyển hóa và hấp thu thức ăn, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao đột ngột sau bữa ăn.
- Chất xơ hòa tan giúp giảm khả năng hấp thu chất béo và cholesterol trong thức ăn, nhờ đó làm giảm cholesterol LDL trong máu và bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.
- Chất xơ chứa ít calo và giúp duy trì cảm giác no lâu hơn sau bữa ăn. Do đó, chế độ ăn có chứa nhiều chất xơ giúp quản lý cân nặng hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ trong tảo Chile
Theo kết quả kiểm nghiệm lượng chất xơ tổng hợp trong tảo biển Chile chiếm khoảng 50%, tức chiếm khoảng một nửa trọng lượng khô của tảo biển.
Chất xơ trong tảo có lợi ích gì?
- Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no lâu và giảm lượng thức ăn tiêu thụ.
- Chất xơ còn có tác dụng làm sạch đường ruột, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.
- Ngoài ra tảo chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, như i-ốt, magie, sắt, canxi, kali, vitamin A, B, C, E, K….
- Chúng giúp duy trì chức năng tuyến giáp, huyết áp, tim mạch, xương khớp, miễn dịch, da, tóc, móng, v.v.
- Ngoài ra, những chất dinh dưỡng này còn giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa và giảm cholesterol xấu trong máu.
- Tảo biển Chi Lê chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất sinh học có lợi, như axit béo omega-3, omega-6…..
- Những chất này giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, ung thư, lão hóa và tăng cường sức đề kháng.
Trên đây là một số thông tin về chất xơ, vai trò của nó với cơ thể và hàm lượng chất xơ trong tảo biển Chile.
Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm ấm cúng, an lành và vui vẻ với tảo biển Chi Lê nhé!
LIÊN HỆ MUA TẢO TẠI.
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM GLIFEFOOD
– Sống thật xanh –
Holtine/Zalo Mr. Minh Tiến: 0903.464.808