Quá trình chuyển hóa chất đạm trong cơ thể

Chất đạm hay còn gọi là protein, là hợp chất quan trọng cấu thành nên tế bào, duy trì sự sống của cơ thể người và của nhiều loài sinh vật khác. Cùng tìm hiểu xem quá trình chuyển hóa chất đạm trong cơ thể diễn ra như thế nào nhé!

Quá trình chuyển hóa chất đạm trong cơ thể

Protein/ chất đạm là đại phân tử hữu cơ được tạo thành từ chuỗi các đơn vị gọi là axit amin. Có hơn 20 loại axit amin khác nhau có thể kết hợp với nhau theo các mô hình đa dạng để tạo ra các protein có chức năng khác nhau.

1. Tầm quan trọng của chất đạm

  • Cơ thể chúng ta được tạo thành từ hàng nghìn loại protein khác nhau, mỗi loại có một chức năng cụ thể.
  • Chúng tạo nên các thành phần cấu trúc của tế bào và mô của chúng ta cũng như nhiều enzyme, hormone và protein hoạt động được tiết ra từ các tế bào miễn dịch.
  • Những protein cơ thể liên tục được sửa chữa và thay thế trong suốt cuộc đời của chúng ta.
  • Quá trình tổng hợp protein này đòi hỏi phải cung cấp axit amin liên tục.

2. Sự chuyển hóa chất đạm

  • Chuyển hóa protein là quá trình cơ bản mà cơ thể sử dụng để chuyển đổi protein từ thức ăn thành các dạng khác nhau, bao gồm cả cơ bắp, enzyme, hormone, và năng lượng.
  • Quá trình này xảy ra thông qua một loạt các bước phức tạp.
Chuyển hóa protein diễn ra như thế nào trong cơ thể
Quá trình tổng hợp protein

1. Bắt đầu từ khi thức ăn chứa chất đạm được tiêu hóa ở dạ dày.

  • Tại đây, enzym pepsin và môi trường axit bắt đầu phân giải protein thành các đoạn peptide và axit amin.
  • Quá trình tiêu hóa tiếp tục khi thức ăn di chuyển xuống ruột non.

2. Ở ruột non, enzyme protease tiếp tục giải phóng axit amin và peptide nhỏ hơn từ các đoạn peptide lớn.

  • Các axit amin và peptide này sau đó được hấp thụ thông qua niêm mạc ruột non và chuyển vào máu,
  • máu được vận chuyển qua hệ tuần hoàn đến các tế bào và mô khác trong cơ thể.

3.Tại tế bào,

  • axit amin được sử dụng để tổng hợp protein mới.
  • Quá trình tổng hợp protein diễn ra tại ribosome, nơi mà thông tin gen di truyền từ ADN được chuyển thành chuỗi axit amin.
  • Giai đoạn chuyển đổi là quá trình quan trọng trong đó mARN chuyển đoạn mã gen từ nhân tế bào ra ribosome, và ARNt chuyển axit amin đến ribosome để kết hợp lại thành chuỗi protein.

4. Sau khi được tổng hợp,

  • protein cần phải trải qua quá trình gấp để đảm bảo rằng chúng sẽ có cấu trúc 3D đúng và có thể thực hiện chức năng của mình.
  • Chaperone proteins đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.
  • Một số protein được chuyển đến các organelle như mitochondria hoặc reticulum endoplasmic để thực hiện chức năng chuyên biệt.
  • Nếu protein không cần thiết hoặc lỗi, chúng có thể được phân hủy thông qua proteasome hoặc lysosome.

Quá trình này không chỉ đảm bảo nguồn cung axit amin cần thiết cho cơ thể mà còn giữ cho cấu trúc và chức năng của protein được duy trì và điều chỉnh theo nhu cầu của cơ thể.

Như vậy, thực phẩm từ thực vật chứa protein, sau khi vào cơ thể sẽ được phân giải nhỏ thành từng axit amin, sau đó qua gen di chuyển ADN để tổng hợp nên các protein chức năng.

  • Do đó, dù thịt động vật có chứa đạm được cho là hoàn chỉnh thì chúng khi vào cơ thể người cũng sẽ bị phân giải thành các chất nhỏ hơn.
  • Gen của người và của động vật là khác nhau, nên các loại axit amin mà cơ thể cần sẽ được phân loại và tổng hợp.
  • Thịt động vật chứa nhiều độc tố và cơ thể cần nhiều năng lượng để phân giải và tiêu hóa chúng mới lấy được dưỡng chất cần thiết.
  • Ăn chay được cho là chế độ ăn ít mất sức hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Chuyển hóa chất đạm

3. Thực phẩm chay giàu đạm

  • Thực phẩm từ đậu như đậu nành, đậu xanh là lựa chọn tốt cho những người muốn tăng cường protein thực vật trong chế độ ăn.
  • Hạt và hạt giống như hạt lanh, hạt chia, hạt hạnh nhân, cũng như các loại hạt ngũ cốc như lúa mạch và quinoa, cũng là nguồn protein thực vật quan trọng.
  • Các loại nấm cũng chứa một lượng đạm đáng kể như: nấm bào ngư, nấm hải sản, nấm hương, nấm hầu thủ, nấm kim…
  • Các loại củ, quả và rau xanh cũng chứa đạm: khoai lang, khoai tây, súp lơ, bắp cải, đỗ đũa, đậu cove…
  • Một số loại tảo biển, rong biển cũng chứa nhiều đạm như: tảo biển Chile, rong biển Hàn Quốc, tảo xoắn Nhật Bản…

Hầu hết các loại thực vật đều chứa đạm, nên nếu bạn ăn chay trường nên ăn đa dạng các loại rau củ quả nấm hạt nhé.

đạm thực vật hoàn chỉnh

LIÊN HỆ MUA TẢO BIỂN CHILE Ở ĐÂY.

Glifefood hạnh phúc khi mang đến những sản phẩm chất lượng dành cho bạn. Nhắn tin cho chúng mình để đặt hàng và nhận ưu đãi tháng này nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM GLIFEFOOD
– Sống thật xanh –
Holtine/Zalo Mr. Minh Tiến: 0903.464.808

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0903.464.808