Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay vì bảo vệ môi trường, vì sức khỏe và tình yêu với động vật. Nếu bạn là người ăn chay và đang tìm kiếm các loại thực phẩm chay thì cùng tìm hiểu với chúng mình nhé!
Thực phẩm chay giàu dinh dưỡng
1. Ăn chay đúng cách
- Lúc trước khi nhắc đến ăn chay mọi người thường nghĩ ngay đến vấn đề tôn giáo.
- Tuy nhiên ngày nay, khái niệm ăn chay đã được thay đổi, bởi càng ngày biến đổi khí hậu và những vấn nạn về môi trường, sức khỏe, tình yêu thương đối với các thú cưng, càng ngày càng nhiều người lựa chọn ăn thực vật thay các loại thịt.
- Do đó một chế độ ăn chay đúng cách được thay đổi:
- Xuất phát từ trí tuệ, sự hiểu biết, lòng yêu thương, ý thức văn hóa nâng cao, mọi người lựa chọn ăn thực vật.
- Một chế độ ăn thực vật đủ chất là ăn đa dạng các loại thực vật từ rau, củ, thân, cành, lá, hoa, quả, hạt, nấm, tảo… hoàn toàn không sử dụng thịt động vật, trứng sữa.
2. Các chất dinh dưỡng thiết yếu
- Thành phần cơ thể người có thể được phân tích dưới dạng phân tử, như nước, protein, mô liên kết, chất béo (hoặc lipid), hydroxylapatite (trong xương), carbohydrate (như glycogen và glucose) và DNA.
- Gần 99% khối lượng của cơ thể người được cấu thành từ sáu nguyên tố: oxy, carbon, hydro, nitơ, calci và phosphor. Chỉ có khoảng 0,85% bao gồm năm nguyên tố khác: kali, lưu huỳnh, natri, clo và magiê. Tất cả 11 nguyên tố đều cần thiết cho cuộc sống.
- 5 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sức khỏe bao gồm: protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước.
- 5 nhóm chất dinh dưỡng trên được tìm thấy trong tất cả các loại thực vật ăn được mà đất nước nào cũng có, hoàn toàn có thể đảm bảo duy trì sự sống khỏe mạnh cho con người.
3. Tảo, thực phẩm chay an toàn, bổ dưỡng
- Tảo biển Chi Lê là một loại thực phẩm quý được khai thác hoàn toàn tự nhiên.
- Loại tảo này thường sinh sống ở các vách đá sát biển hoặc mọc dưới lòng biển sâu khiến việc thu hái rất khó khăn và nguy hiểm.
- Tảo có độ giòn sật sật, vị thơm ngon mặn mòi của biển.
- Đối với người chưa từng hoặc mới bắt đầu ăn chay thì tảo là một trong những loại “rau” thay thế cho đạm động vật hoàn hảo nhất.
Trong 100 gram tảo biển Chi Lê chứa:
- Năng lượng: 85 Kcal.
- Carbohydrate:12 gr.
- Protein:12 gr.
- Chất xơ:19 gr.
- Khoáng chất: kali (1.240 mg), natri (3.450 mg), canxi (1.150 mg), magiê (1.015 mg), iốt (490 mg) và sắt (32 mg).
4. Các loại thực phẩm chay dễ tìm, lại bổ dưỡng
1. Các loại củ
- Khoai lang, khoai tây, khoai sọ, củ sắn, củ dong, củ mài… là những loại củ dễ tìm tại Việt Nam, giàu tinh bột, ít chất béo, nhiều chất xơ, ngoài ra chúng còn chứa các loại khoáng chất, protein, vitamin cần thiết.
- Củ cà rốt, củ cải, củ dền… những loại củ chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và nước cần thiết cho cơ thể.
- Củ tỏi, củ hành, củ riềng, củ nghệ, củ gừng… những loại củ chứa nhiều tinh chất giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, có tác dụng chữa bệnh, tăng hương vị cho món ăn.
2. Các loại rau ăn lá, và thân
- Rau dền, rau đay, rau mồng tơi, rau muống, rau cải các loại: cải ngọt, cải canh, cải đắng, cải thìa, cải xoăn, cải ngồng, cải cúc…
- Bắp cải, súp lơ xanh, súp lơ trắng, bắp cải tím,
- Rau gia vị: rau kinh giới, tía tô, hành, hẹ, ngài cứu, rau húng, lá mơ, lá lốt, lá trùng ngây,…
Nhìn chung tại Việt Nam có rất rất nhiều các loại rau ăn thân và lá, chúng có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, và 1 số rau giàu đạm, omega 3, omega 6, sắt…
3. Các loại hạt
- Đầu tiên phải kể đến ngũ cốc bao gồm: các loại gạo tẻ nấu cơm trắng, gạo nếp, ngô, gạo lứt, nếp cẩm…
- Các loại đậu: đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ…
- Các loại hạt khác: hạt macca, hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ, đậu phộng…
Hầu hết các loại hạt đều giàu đạm, chất béo có lợi, ngũ cốc chứa nhiều tinh bột cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
4. Các loại nấm, tảo biển, rong biển khác
- Nấm sò, nấm hải sản, nấm kim, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mối, nấm thông…
- Phổ biến là nấm mộc nhĩ, được sử dụng rất rộng rãi.
- Rong biển nấu canh, rong biển Chile...
5. Các loại hoa quả, trái cây
- Các loại quả dùng chế biến món ăn phổ biến: mướp, bí đao, bí đỏ, cà chua, dưa chuột, cà tím, cà pháo, sung xanh, chuối xanh, quả bầu, quả ớt chuông, đậu cove, đỗ đũa dài…
- Các loại trái cây ăn chín: chuối, xoài, táo, ổi, dưa hấu, dưa lê, nhãn, vải, thanh long, mít, mãng cầu, dừa, mận, cam, quýt, bưởi, chanh, quất, đào….
Nhìn chung chủng loại thực vật tại Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, nên VN có thể nói là Thiên Đường của những người ăn chay.
Trên đây là một số thông tin về các loại thực phẩm chay dễ kiếm tại VN. Bạn có thể thoải mái lựa chọn và sáng tạo để chế biến chúng thành các món ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé.
LIÊN HỆ MUA TẢO BIỂN CHILE Ở ĐÂY.
Glifefood hạnh phúc khi mang đến những sản phẩm chất lượng dành cho bạn. Nhắn tin cho chúng mình để đặt hàng và nhận ưu đãi tháng này nhé!