8 thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong tảo Chile

Chất dinh dưỡng hay dưỡng chất là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Cùng tìm hiểu hàm lượng 8 thành phần dinh dưỡng trong tảo biển Chile nhé!

8 thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong tảo Chile

Thành phần dinh dưỡng đã qua kiểm nghiệm
Thành phần dinh dưỡng của tảo biển Chile đã qua kiểm nghiệm.

1. Chất xơ

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Chất xơ gồm các phân tử cacbonhydrat và được chia thành 2 loại:

  • Chất xơ hòa tan là chất có thể hòa tan trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel. Có trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao (rau đay, mồng tơi…) và một số loại đậu (đậu nành, đậu ngự).
  • Chất xơ không tan: Ngược lại với chất xơ tan, chất xơ không tan là chất không hòa tan với chất lỏng khi vào đường ruột. Nó có thể được trao đổi chất trơ và cung cấp trương nở hoặc tiền sinh, chuyển hóa lên men trong ruột già. Nguồn thực phẩm có chứa chất xơ không tan gồm vỏ các loại thực phẩm (lúa mì, gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ, một số loại rau, củ, quả).
Chất xơ - chất dinh dưỡng thiết yếu tạo cảm giác no lâu giúp ngăn ngừa thừa cân, béo phì
Chất xơ tan tạo cảm giác no lâu giúp ngăn ngừa thừa cân, béo phì.

2. Chất đạm thực vật

  • Chất đạm chiếm từ 10 – 20% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các tế bào.
  • Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.
  • Chúng có mặt trong thành phần nhân và chất nguyên sinh của các tế bào, chúng còn tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết.
  • Quá trình sống là sự thoái hóa và tái tạo thường xuyên của protein.
  • Cơ thể cần một lượng protein bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày.
  • Đạm thực vật có chứa ít hàm lượng chất béo và cholesterol nên rất tốt cho tim mạch.
Đạm thực vật - chất dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Quả bơ, yến mạch, hạt bí ngô và đậu nành là những thực phẩm giàu đạm thực vật.

 

3. Chất béo

Chất béo (hay còn được biết đến với tên gọi Lipid) là một những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Các loại chất béo gồm:

  • Chất béo bão hòa và chất béo no: Cả hai chất này làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch bởi vì chúng có khả năng sẽ làm tăng lượng Cholesterol máu và giảm làm giảm HDL-C. Chất dinh dưỡng này thường sẽ chứa trong sữa, thịt, trứng, bơ, mỡ động vật và phô mai.
  • Chất béo chuyển hóa (trans fat): Chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng cholesterol toàn phần, LDL – Cholesterol và giảm HDL – cholesterol. Bên cạnh đó, nó còn tăng tỷ lệ Triglyceride và sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch. Chất này này thường có trong mỡ, sữa của động vật ăn cỏ, các thực phẩm chiên/rán, các loại thức ăn nhanh, bánh mỳ, bánh ngọt…
  • Chất béo không bão hòa đơn: Thường có trong các loại dầu oliu, canola, đậu nành, các loại hạt… Chất này có sẽ khả năng làm giảm lượng Cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol, triglycerid, hạn chế được tối đa sự giảm HDL-cholesterol và làm giảm tỷ lệ bị xơ vữa động mạch.
  • Omega-9 (Acid oleic): Đây là 1 trong các acid béo chưa no có một nối đôi. Tuy rằng Omega-9 không phải là loại acid béo thiết yếu nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ em, giúp phát triển hệ miễn dịch và giảm các loại Cholesterol xấu, tăng Cholesterol tốt. Từ đó, làm giảm nguy cơ bị bệnh đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
  • Chất béo không bão hòa đa: Chức năng của chúng gần giống với chất béo không bão hòa đơn và thường chứa trong các loại dầu thực vật (dầu ngô, dầu mè, dầu đậu nành…), cá ngừ, cá hồi, ngũ cốc
  • Acid béo Omega-3: Đây là chất dinh dưỡng rất có lợi cho sự phát triển của mắt và não trong 6 tháng đầu đời của các em bé. Bởi vì Omega-3 giúp thúc đẩy sự phát triển của trí não và tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, Omega-3 còn có tác dụng làm giảm đau, cứng khớp, viêm khớp, ngăn ngừa bệnh tim mạch đối với người lớn. Omega-3 thường được tìm thấy trong các loại hải sản và các loại hạt.
  • Acid béo Omega-6: Công dụng của Omega-6 là giúp cơ thể kiểm soát lượng Cholesterol xấu, giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chất béo c

Chất béo- chất dinh dưỡng cung cấp các loại axit thiết yếu khác quan trọng cho cơ thể.
Chất béo- chất dinh dưỡng cung cấp các loại axit thiết yếu khác quan trọng cho cơ thể như Omega 3, Omega 6, Omega-9.

4. Năng lượng(Calories)

  • Calo hay còn gọi là calories là 1 đơn vị để tính năng lượng từ những loại thực phẩm được nạp vào cơ thể hàng ngày.
  • Calo được nạp từ nhiều thực phẩm, đồ ăn, thức uống,… để đảm bảo những hoạt động thường ngày của cơ thể.
  • Calo có trong hầu hết các loại thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày nhưng chủ yếu là từ các thực phẩm về đường bột, protein (chất đạm), chất béo.

5. Carbohydrate

  • Carbohydrate là một thành phần cơ bản trong thức ăn mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng.
  • Carbohydrate bao gồm carbohydrate đơn giản (simple carbohydrate) và carbohydrate phức tạp (complex carbohydrate).
  • Các nguồn carbohydrate tự nhiên mà con người thường sử dụng gồm có:
    • Hoa quả
    • Các loại rau
    • Sữa từ thực vật.
    • Các loại hạt
    • Ngũ cốc
    • Các loại mầm
    • Các thực phẩm thuộc họ đậu
Carbohydrate - chất dinh dưỡng thiết yếu
Thực phẩm từ cây họ đậu giàu protein và có thể thay thế cho nguồn protein động vật.

6. Canxi

Canxi là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người, chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể người, 99%  lượng canxi tồn tại trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Canxi kết hợp với phospho là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, làm cho xương và răng chắc khỏe.

Canxi tồn tại trong cơ thể dưới hai dạng:

  • Canxi trong xương: cấu tạo thành phần hoá học của xương bao gồm: 25% nước, 20% protein, 5% lipit, một lượng nhỏ glycosaminoglycan và gần 50% là chất khoáng, trong đó hầu hết chất khoáng là muối canxi.
  • Canxi ngoài xương: Lượng canxi trong dịch ngoài tế bào và tổ chức mềm ở người bình thường không quá 10 g. Canxi ngoài xương cần thiết cho các hoạt động thần kinh cơ và quá trình đông máu.
bổ sung canxi tảo biển
Bổ sung canxi từ tảo biển Chile

7. Sắt

  • Sắt (Fe) là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, đồng thời giúp tăng khả năng tập trung của trí não.
  • Các loại đậu: Đậu nànhđậu Hà Lanđậu lăng,…họ đậu nói chung thường được những người ăn chay dùng để bổ sung sắt thay cho các thực phẩm nguồn gốc động vật.
  • Sắt giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Sắt giúp vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan bằng cách tạo nên hemoglobin.
  • Sắt còn tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme, đóng vai trò vận chuyển điện tích trong chuỗi hô hấp.

8. Kẽm

  • Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, có nhiều chức năng sinh học quan trọng liên quan đến cấu hình và chức năng của một loạt enzyme và các yếu tố phiên mã nhân tế bào.
  • Nó là thành phần thiết yếu của nhiều loại protein, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phân chia tế bào.
  • Nó tham gia hình thành các tổ chức, phát triển cơ thể như tạo tế bào máu, tái cấu trúc tim, tạo tế bào mỡ.
  • Nó duy trì tế bào gốc, phát triển hệ xương và cơ trơn, tái tạo các tế bào thần kinh võng mạc.
  • Kẽm là thành phần không thể thiếu để sản xuất insulin- hormone có vai trò điều tiết lượng đường máu.
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ cho bé
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ cho bé.

Trên đây là 8 chất dinh dưỡng cần thiết và vai trò của chúng đối với cơ thể, mà trong tảo biển Chile đều có.

Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu hơn về tảo biển Chile nhé.

Chúc các bạn và gia đình có thật nhiều niềm vui bên những bữa cơm lành mạnh, ấm áp và hạnh phúc nhé.

LIÊN HỆ MUA TẢO BIỂN CHILE Ở ĐÂU UY TÍN.

Glifefood hạnh phúc khi mang đến những sản phẩm chất lượng dành cho bạn. Nhắn tin cho chúng mình để đặt hàng và nhận ưu đãi tháng này nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM GLIFEFOOD
– Sống thật xanh –
Holtine/Zalo Mr. Minh Tiến: 0903.464.808

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0903.464.808